Danh mục chính

Tài liệu - Giáo án

Ảnh hoạt động

Link liên kết

5 điều Bác Hồ dạy

5 dieu

Hoạt động công đoàn

BÀI DỰ THI CUỘC THI VIẾT "NHỮNG KỈ NIỆM SÂU SẮC VỀ THẦY CÔ VÀ MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU

11/12/2021 10:57:18 AM
Thực hiện phát động từ Báo Giáo dục và Thời đại , hưởng ứng cuộc thi “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” năm 2021

BÀI DỰ THI CUỘC THI VIẾT" NHỮNG KỈ NIỆM SÂU SẮC VỀ THẦY CÔ VÀ MÁI TRƯỜNG MẾN YÊU" NĂM 2021

 

Bài 1:

PHẦN 1: THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Thông tin về tác giả:

Họ và tên: Hoàng Thị Hòa

Ngày,tháng, năm sinh: 28/08/1981

Quê Quán: Xã Thạch Hóa- Huyện Tuyên Hóa- Tỉnh Quảng Bình.

Địa chỉ công tác: Trường Tiểu học Sơn Hóa- Huyện Tuyên Hóa- Tỉnh Quảng Bình.

Địa chỉ liên lạc: TK1-Đồng Lê- Tuyên Hóa- Quảng Bình

Email: hoanhhoasonhoa@gmail.com

2. Thông tin về cơ sở giáo dục:

-Trường TH Sơn Hóa- Huyện Tuyên Hóa- Tỉnh Quảng Bình.

- Địa chỉ: Thôn Tam Đa- Huyện Tuyên Hóa-Tỉnh Quảng Bình.

PHẦN II: Tác phẩm dự thi

Tên tác phẩm: Kỉ niệm nhớ mãi!

Nội dung tác phẩm

    Tinh, tinh,tinh tin nhắn từ zalo dồn dập đang trong chăn tôi mơ màng với tay qua bàn lấy điện thoại, miệng lẩm bẩm bực bội: khuya khoắt rồi ai còn nhắn tin nửa biết! mở máy ra thấy tin nhắn của cô hiệu trưởng nhắn vào nhóm trường thông báo: trường mình có học sinh Đinh trần khánh Linh học sinh lớp 1C bị Fo, nguồn lây từ mẹ qua.Tôi ngồi bật dậy nhìn đồng hồ đã hơn 11h đêm, tôi ngồi bần thần, lo sợ vậy là điều tồi tệ đã đến trường tôi, tiếp theo những tin nhắn liên hồi của hiệu trưởng: tất cả các đồng chí trong trường và học sinh lớp 1C ngay bây giờ đến tại điểm trường khu vực Tân Sơn để tets nhanh. Tôi vội vàng khoác cái áo ấm, gọi bà ngoại qua ở nhà với con và lao đi nhanh, bình thường tính tôi nhát gan nhưng hôm đó sự lo sợ đã át đi và tôi lao đi xuống trường quảng đường hơn 6km.

  Đến sân trường đội ngũ y tế, ban lãnh đạo xã, trường đang chờ sẵn, giáo viên, phụ huynh dẫn học sinh đến trong đêm nhìn cảnh nhốn nháo, hốt hoảng, học sinh nhiều em còn ngái ngủ, xớn xơ xớn xác chưa hiểu chuyện gì xảy ra chỉ biết đang ngủ ngon lành tự nhiên bị gọi dậy đến trường đi tets, mà củng không biết tets để làm gì??? Nhìn ra thấy cô Quyên chủ nhiệm lớp 1C dáng người nhỏ nhắn, tay dắt đứa con 5 tuổi,vắt trên vai bé 15 tháng tuổi đang ngủ ngon lành, chở con đi tets cùng vì chồng đi làm xa không có ai trông con. nước mắt tôi trào ra, tôi không nghỉ dịch bệnh tràn vào trường tôi trong khung cảnh thảm hại như thế này.

  Tets xong mọi người ra về lúc gần 3h sáng còn mẹ con cô Quyên lại đến trạm y tế để khai báo y tế. Sáng hôm sau y tế thông báo 5 cô f1, 30 trò chuẩn bị đồ đạc cá nhân để chuẩn bị đi cách li tập trung tại huyện đội cũ.

 Giáo viên cả trường đến trước để dặn dò, tiễn cô, trò vô "trại", tôi nhìn cảnh mỗi phụ huynh đi kèm học sinh tay xách nách mang đồ đạc lỉnh kỉnh nào áo quần, chăn màn, sách vở... các em xach đồ chạy tung tăng có vẻ thích thú vì thấy được đi ở cùng các bạn, 1 số em thì ôm cổ mẹ khóc thút thít vì không muốn đi,nhìn cảnh ấy tôi ngồi khóc, các em còn nhỏ lắm, việc vệ sinh cá nhân có em còn chưa tự làm được giờ đi cách li 14 ngày thương lắm. Chuyến xe chở cô trò đi, vậy là cô trò lại cùng nhau chống chọi, chiến đấu ở một môi trường mới, môi trường khắc nghiệt, phải tuân thủ mọi quy định nghiêm ngặt.

 

 Các cô vừa là cô vừa là mẹ, quản lí, phục vụ học sinh đủ thứ, giặt áo quần, xếp chăn màn, nhận hàng hổ trợ phát cho các em...suốt ngày cô ơi, cô ơi...làm cho em cái này, làm cho em cái kia rồi mách bạn này, bạn kia... có em khóc cả đêm cô phải thức dỗ dành,an ủi, có em tiểu tiện, đại tiện ra cả quần cô phải dọn...

 

 Điều đặc biệt nhất ở đây là sự động viên của ban lảnh đạo nhà trường: cô trò cầm sách vở, máy tính theo để học bài, ôn bài cho khuây khỏa, để giết thời gian. và với mong muốn được dạy được học của cô trò và được sự quan tâm các cấp tạo mọi điều kiện về phòng học, bàn ghế, wifi... nên  lớp 1C vẫn diễn ra hằng ngày đúng chương trình, mọi người còn nói đùa: "Sau này hội khóa lớp 1C tại huyện đội cũ".

 

Bốn cô bộ môn khác như: anh, mĩ thuật, thể dục ngồi lấy chăn kê làm bàn...vẫn dạy online, vẫn tập huấn..., mọi việc vẫn diễn ra bình thường.

 

 

Điều rất may mắn của cô trò là luôn được anh, chị em trong trường, ngoài trường, các tổ chức ban nghành quan tâm, các đoàn thiện nguyện, nhà hảo tâm luôn tới thăm hỏi động viên và tặng quà cho cô trò, những tấm chăn sưởi ấm mùa đông, màn chụp,bàn xếp, dụng cụ học tập, các vật dụng cá nhân, bánh sữa...các em rất thích.đây cũng là chuyến trải nghiệm đầu đời rèn cho các em nhiều kỉ năng.

  

 

 

Khi tôi ngồi viết bài này thì các đồng nghiệp và các học sinh thân yêu của tôi đang ở trong khu cách li ngày thứ 9 còn 5 ngày nữa cô trò mới hết thời gian cách li tập trung. Các cô trường TH Sơn Hóa thật tuyệt vời! yêu lắm, thương lắm hãy cố gắng thật nhiều nhé các đồng nghiệp của tôi nhé, bất cứ trong hoàn cảnh nào các cô làm hết sức mình vì học sinh thân yêu.

 Đây là kỉ niệm mà tôi và các cô thầy trường TH sơn Hóa luôn nhớ mãi!

         Bài 2: 

I. PHẦN 1: THÔNG TIN CÁ NHÂN

1. Thông tin về tác giả

Họ và tên: Phan Thảo Quyên

Ngày tháng năm sinh: 19/7/1989

Quê quán: TT Phú Lộc - Huyện Phú Lộc - Tỉnh Thừa Thiên Huế.

Địa chỉ công tác: Trường Tiểu học Sơn Hóa - xã Sơn Hóa - Tuyên Hóa - QB

Địa chỉ liên lạc:  Thôn Kim Sơn - xã Sơn Hóa - Tuyên Hóa - QB

2. Thông tin về sơ sở giáo dục được viết đến trong tác phẩm dự thi.

Tên cơ sở giáo dục: Trường TH Sơn Hóa

Địa chỉ và thông tin liên lạc: Trường TH Sơn Hóa - xã Sơn Hóa - huyện Tuyên Hóa - Tỉnh Quảng Bình.

II. PHẦN 2: TÁC PHẨM DỰ THI.

Tên tác phẩm: Những kỷ niệm không bao giờ quên.

Nội dung tác phẩm:

Mười một năm gắn bó với nghề dạy học, mười một năm gắn liền với bảng đen phấn trắng, với các em học sinh ngây thơ hồn nhiên. Nhưng đây là lần đầu tiên trong cuộc đời tôi đứng trước một lớp học đặc biệt - lớp học trong khu cách ly tập trung của huyện.

Trước đó, cô trò chúng tôi đã có những tiết học đầy lí thú và bổ ích dưới mái trường mến yêu quen thuộc của mình. Bỗng một ngày, khi nghe tin trong lớp có 1cháu bị nhiễm Covid - 19, bản thân tôi và gia đình các em học sinh trong lớp rất hoang mang, lo lắng. Cô trò vô tình đã trở thành F1 và được đưa đi cách li tập trung tại Ban chỉ huy quân sự (cũ) của huyện. Đây cũng là bước ngoặt đầu tiên trong cuộc đời cả cô và trò khi bắt đầu một cuộc trải nghiệm vô cùng mới mẻ.

Các em không còn được ở trong vòng tay chăm sóc của bố mẹ và người thân. Thay vào đó, cô giáo vừa là cô vừa là mẹ. Không chỉ dạy dạy chữ, cô còn phải thay ba mẹ chăm lo cho các cháu từng miếng ăn, giấc ngủ, vệ sinh cá nhân...

Những ngày đầu, các em nhớ ba mẹ, cả đêm quấy khóc, bản thân tôi cũng rất nhớ nhà, nhớ con nhỏ, cả cô cả trò cùng khóc. Nhưng bây giờ các em chỉ có cô giáo là chỗ dựa tinh thần nên tôi đã cố gắng bình tĩnh, tự trấn an bản thân phải cố gắng mạnh mẽ để động viên các em học sinh và làm phụ huynh yên lòng khi họ đã trao tất cả niềm tin tưởng vào mình.

 Khi tâm lí các cháu đã ổn định hơn, cô và trò được nhà trường và các cấp lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện để các cháu được tiếp tục học tập ngay trong khu cách li. Với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”. Một phòng học ngay trong khu cách li được hình thành nhanh chóng. Cô trò chúng tôi được chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cần thiết, tâm lí sẵn sàng và hào hứng với việc học.

Một ngày mới bắt đầu, các em thức dậy, vệ sinh cá nhân, ăn sáng xong, cô trò cùng đến lớp. Cũng bàn ghế, cũng bảng phấn, cũng các em học sinh thân quen, nhưng trong tôi lại dấy lên những cảm xúc thật khó tả. Nhìn những ánh mắt thơ ngây, tiếng đọc bài vang vang của các em làm cho lòng tôi ấm lại.

Đã hơn 10 ngày trôi qua, các em đã tạm quen với cuộc sống ở đây. Các em được học tập, vui chơi, nhận được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền, các cá nhân, tổ chức, các mạnh thường quân. Đó cũng là nguồn động lực to lớn để cô trò chúng tôi vượt qua giai đoạn khó khăn này, tiếp thêm động lực để vượt lên cùng các em đến lớp.

Dẫu biết cuộc chiến đấu với dịch bệnh Covid - 19 là cuộc chiến lâu dài và cam go. Vì vậy, mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức bản thân và cộng đồng. Khi hết thời gian cách li theo quy định, cô trò chúng tôi sẽ trở lại cuộc sống bình thường mới nhưng những ngày tháng trong khu cách li sẽ là những kỉ niệm đặc biệt không bao giờ phai nhạt trong tôi và các em học sinh. Những kỉ niệm đó không phải ai cũng có được về mái trường “Huyện đội” cũ, nơi các em được dạy chữ, dạy làm người, được dạy thêm tính tự lập, những kỹ năng sống và có thêm

 

 

Trường TH Sơn Hoá

ĐỊA CHỈ
Sơn Hóa – Tuyên Hóa - QB
(0232) 3...
Hỗ trợ kỹ thuật : (0232) 3825441
Trường Tiểu Học Sơn Hóa
© Phát triển bởi VNPT Quảng Bình